quá hạn visa ở lào bị phạt tiền

Quá hạn visa ở Lào bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 72, Luật nhập cư và quản lý người nước ngoài của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2015) có quy định về xử lý vi phạm người nước ngoài quá hạn visa ở Lào bị phạt tiền như sau:

 • Sử dụng giấy thông hành biên giới, giấy tạm trú vượt quá phạm vi được phép;
 • Ở quá thời hạn được phép chính thức;

Sẽ chịu mức phạt tiền đối với từng trường hợp cụ thể trong quy định riêng.

Do đó nếu công dân Việt Nam và người nước ngoài đang lưu trú ở bên trong lãnh thổ nước Lào với visa quá hạn nhiều ngày, tháng thì chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt hành chính theo quy định hiện hành.

Hiện nay quá hạn visa ở Lào bị phạt bao nhiêu tiền?

Các công dân nước ngoài đến Lào được phép lưu trú hợp lệ trong thời gian cho phép của thị thực hoặc miễn thị thực và phải về nước khi visa hết hạn. Nếu không đảm bảo điều đó, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt:

 • Nộp tiền 10 USD/ngày quá hạn visa ở Lào.
 • Tổng tiền phạt = 10$ x tổng số ngày quá hạn visa.

Nếu bạn chỉ quá hạn ít ngày thì có thể nộp phạt ngay tại sân bay xuất cảnh trước khi rời khỏi Lào. Tuy nhiên việc này không chắc chắn du khách nào cũng được thông qua và có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc xảy ra như không được đóng dấu xuất cảnh hợp lệ hay bị cấm xuất nhập cảnh sau này.

Nếu bạn không hoàn thành hoặc không có khả năng chi trả số tiền phạt đó thì có thể bị giam giữ hoặc bỏ tù.

Ngay trên trang chính của Cục Di trú Lào https://immigration.gov.la/ cũng có ghi rõ thông báo “Cá nhân liên quan đến vụ án hình sự, vụ án dân sự đang trong quá trình truy tố, thi hành án phạt tiền, chưa hoàn thành việc bồi thường dân sự theo đề nghị của cơ quan điều tra – thẩm vấn, cơ quan công quyền” đều bị cấm xuất cảnh khỏi Lào. Vì vậy nếu chưa hoàn thành đóng phạt quá hạn visa thì bạn không nên tự ý rời khỏi Lào dưới bất kỳ hình thức nào.

Có được miễn phạt quá hạn visa Lào không?

Trong một số trường hợp bất khả kháng người nước ngoài có thể được miễn nộp phạt quá hạn visa như:

 • Thời gian ở lại tương đối ngắn (rất ít).
 • Việc ở lại quá hạn được người nước ngoài tự báo cáo với Chính quyền Lào trước đó.
 • Có lý do thích hợp bất khả kháng như gặp khó khăn do dịch bệnh covid-19,…
quá hạn visa ở lào bị phạt bao nhiêu tiền

Giải pháp tránh quá hạn visa Lào

Để tránh trường hợp bị phạt số tiền lớn hoặc bị bỏ tù, trước khi visa hết hạn bạn có thể đến Trung tâm Dịch vụ Du khách của Bộ Di trú Lào thực hiện xin gia hạn thị thực thêm 30 ngày tối đa đến 2 lần.

Phí xin gia hạn visa du lịch và evisa Lào cần nộp: 20.000 KIP/ngày (khoảng 1,20 Usd/ngày) + 25.000 KIP (khoảng 1.50 Usd) cho mỗi lần gia hạn. Phí trên chưa bao gồm các chi phí chuẩn bị giấy tờ và phí dịch vụ khác.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ xin gia hạn visa Lào cơ bản gồm:

 1. Hộ chiếu vẫn còn thời hạn;
 2. 02 ảnh cỡ 4x6cm.
 3. Visa Lào hiện đang còn thời hạn.
 4. Và tiền mặt USD hoặc Kip Lào (LAK) để đóng lệ phí theo quy định.

Làm theo hướng dẫn của nhân viên văn phòng xuất nhập cảnh Lào để thực hiện xin gia hạn đúng theo quy định. Được phê duyệt, bạn tiếp tục ở lại Lào với thời gian visa được gia hạn.

Chú ý: bạn không thể xin visa gia hạn visa ở Đại sứ quán Lào tại Việt Nam vì cơ quan này chỉ có nghĩa vụ cấp thị thực.

Quá hạn visa ở Lào phải làm sao

Để không bị vào danh sách đen của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Quốc gia Lào, cũng như có thể bị phạt tù, trục xuất và cấm nhập cảnh Lào sau này, bạn nên tuân thủ các quy định nộp phạt và đến trình báo tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Lào. Tuyệt đối không tự ý rời khỏi Lào bất hợp pháp bằng bất kỳ con đường nào.

Khi nhập cảnh Lào bạn được đóng dấu mộc vào hộ chiếu thì khi ra khỏi Lào cũng cần có dấu xuất cảnh của cán bộ hải quan. Nếu không có dấu xuất cảnh này sẽ rất khó khăn cho các lần xin thị thực vào Lào và các nước khác trong tương lai.

Muốn được tư vấn và cung cấp dịch vụ visa Lào chỉ trong 1 – 3 ngày làm việc, bạn liên hệ 0904 895 228 để được VISAQ hỗ trợ nhanh chóng.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ