nếu hết hạn visa thì bao lâu phải về nước

Nếu hết hạn visa thì trong bao lâu phải về nước?

Ngày hết hạn visa được đánh dấu là ngày cuối cùng mà người nước ngoài có thể ở Việt Nam. Nếu hết hạn visa thì trong bao lâu phải về nước?

Trà lời: 1 ngày phải về nước.

Ngay trong ngày hết hạn thị thực của mình là bạn phải xuất cảnh rời khỏi Việt Nam để quay trở về nước. Ngoài ra người nước ngoài có thể chọn cách bay đến các quốc gia lân cận như Campuchia, Singapore và sau đó xin thị thực quay lại.

 • Bạn nên ra sân bay hoặc các cửa khẩu đường bộ qua biên giới Việt Nam trong ngày trước khi phải trải qua một ngày giải trình quá hạn visa mệt mỏi ở sân bay.
 • Nếu visa Việt Nam gần hết hạn và muốn tiếp tục ở lại thì phải xin gia hạn thị thực. Cứ tiếp tục để thị thực hết hạn thì bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt hành chính cho tổng số ngày quá hạn.

1. Hết hạn visa làm thế nào để về nước?

Nếu phát hiện ra thị thực của mình đã hết hạn và hiện đang cư trú quá thời hạn cho phép thì người nước ngoài có thể chọn 1 trong 2 cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sau đây để giải trình lý do và nộp hồ sơ xin visa ngắn hạn xuất cảnh.

Thông thường nếu quá hạn visa thì sau khi đã hoàn thành đóng phạt hành chính, người nước ngoài sẽ được cấp visa ngắn ngày để rời khỏi Việt Nam tại:

Cục Quản lý xuất nhập cảnh ở Hà Nội:

 • Địa chỉ: 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
 • Tel: 024 3825 7941.
 • Fax: 024 3824 3288.
 • Website: https://xuatnhapcanh.gov.vn.
 • Email: contact@immigration.gov.vn.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: số 333-337 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028 3920 2300.

Thời gian xin visa ngắn hạn về nước

Thời gian chờ mất khoảng 5-7 ngày làm việc từ khi nộp đầy đủ hồ sơ và xuất trình phiếu đã nộp tiền phạt và kho bạc nhà nước Việt Nam. Bạn sẽ được cấp visa Việt Nam mới ngắn hạn tạo điều kiện về thời gian thu xếp rời đi.

Chú ý: Người nước ngoài phải đến trực tiếp Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nhận kết quả, không được phép ủy quyền cho người khác đến lấy hộ trừ trường hợp bất khả kháng.

Phí cấp thị thực Việt Nam về nước: 25$/visa: visa có giá trị 1 lần, thời hạn từ 1 tuần đến dưới 3 tháng.

Hồ sơ xin visa ngắn hạn về nước

Checklist tài liệuYêu cầu
1. Hộ chiếu (Bản gốc và bản sao).Còn đủ thời hạn. Phải có giá trị nhiều hơn thời hạn của visa ít nhất 1 tháng.
2. Đề nghị cấp thị thực mẫu đơn NA5, gia hạn visa cho người nước ngoàiHoàn thành khai đơn và ký tên.
3. Ảnh chân dung.Ảnh kỹ thuật số, không chỉnh sửa, mới chụp.
Kích thước 3x4cm hoặc 4x6cm, nền trắng.
4. Giấy xác nhận tạm trú. (Bản gốc).Có dấu xác nhận của công an cấp phường xã nơi người nước ngoài đang lưu trú.
5. Đơn giải trình lý do quá hạn visaGiải trình đầy đủ:
– Thông tin của người nước ngoài: Họ tên, quốc tịch, giới tính, số hộ chiếu, loại visa nhập cảnh, thời hạn, nơi lưu trú tại Việt Nam.
– Thông tin của doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam bảo lãnh.
– Mục đích nhập cảnh Việt Nam.
– Lý do chi tiết để quá hạn visa Việt Nam của người nước ngoài.
– Mong muốn được gia hạn hoặc chuyển đổi visa nếu được.
– Cam kết chấp nhận nộp phạt và hình thức xử lý của Luật pháp Việt Nam.
– Và tài liệu chứng minh lý do để quá hạn (nếu có).

2. Có thể ở lại Việt Nam quá 1 ngày kể từ khi hết hạn visa không?

Có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bạn muốn quay trở lại Việt Nam sau này. Rời đi về nước trước khi quá hạn visa một ngày là thời gian bạn được phép ở lại.

Hết hạn nhưng vẫn tiếp tục ở lại sẽ gây ảnh hưởng đến việc xuất cảnh khỏi Việt Nam. Bạn sẽ bị chặn lại ở cửa khẩu, sân bay quốc tế nếu không muốn thực hiện khai báo và trình diện với Cục quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên bạn được phép ở lại Việt Nam trong thời gian chờ quyết định xử lý của Cơ quan chức năng nếu đã khai báo.

Tham khảo thêm cách giải quyết quá hạn miễn thị thực không thể xuất cảnh.

hết hạn visa phải về nước sau bao lâu ngày

3. Visa hết hạn không phải là vấn đề nếu muốn nhập cảnh lại

Chính quyền Việt Nam cho phép chỉ sau 1 ngày rời khỏi Việt Nam là người nước ngoài được phép nhập cảnh lại.

 • Do đó bất kỳ ngày nào sau khi về nước, bạn cũng có thể xin cấp thị thực Việt Nam hoặc sử dụng miễn thị thực nếu quốc tịch nằm trong số các nước có thỏa thuận miễn thị thực song phương, đơn phương.
 • Thông thường với quá hạn visa bạn sẽ bị phạt tiền và bạn cần ngay lập tức nộp hồ sơ xin cấp thị thực Việt Nam ngắn hạn ngay để tiết kiệm chi phí và có thời gian lưu trú hợp lệ trước khi về nước.

Hết hạn visa vẫn tiếp tục ở Việt Nam là bất hợp pháp và không phải là giải pháp đúng. Vì thế hướng giải quyết tốt nhất là đến Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng VISAQ để kiểm tra tình trạng quá hạn visa cùng với hộ chiếu

Thay vì lo lắng hết hạn visa thì trong bao lâu phải về nước, nếu đủ điều kiện thì ngay lập tức bạn sẽ có visa Việt Nam mới lưu trú dưới 15 ngày. VISAQ có nhiều kinh nghiệm giúp người nước ngoài xử lý quá hạn và xin visa nhập cảnh trở lại ngay lập tức.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ